Khi bước vào thời đoạn này, các cơ quan, bộ phận cơ thể con người bắt đầu “lỏng lẻo”, suy giảm chức năng. Khả năng hấp thụ dinh dưỡng và nhu cầu nạp năng lượng cho các hoạt động thể chất đã giảm đến 30% nên người cao tuổi thường mắc các bệnh như loãng xương, thiếu máu hay thiếu dinh dưỡng nếu chế độ ăn uống không hiệp.
Vì người cao tuổi bắt đầu cảm thấy ăn không ngon miệng nên từ tuổi 50, cần bổ sung canxi bằng cách uống sữa chống loãng xương, bổ sung các chất khoáng và vitamin. Không để tình trạng quá gầy hay thừa cân, dễ dẫn đến các bệnh tim mạch, tăng huyết áp hay đái tháo đường. Dấu hiệu suy dinh dưỡng ở tuổi già là đờ đẫn, lơ là với mọi việc, da xanh nhợt, dễ buồn phiền, nóng tính thất thường, dễ mắc bệnh khi thời tiết đổi thay. Việc người cao tuổi và người thân tinh thần vấn đề dinh dưỡng trong bữa ăn sẽ tránh được rất nhiều bệnh có nguy cơ cao như tăng áp huyết, xơ vữa động mạch, cholesterol. Thực phẩm tốt và có lợi cho người cao tuổi là thức ăn bổ máu, chất sắt, chống lão hóa trong trứng, sữa, đậu tương, giá đậu, rau củ có màu đỏ. Trái cây tươi giàu khoáng chất và vitamin như cam, quýt, bưởi, táo hay nước chè tươi, nước đậu xanh, đậu đen và gạo lứt rang rất tốt cho sức khỏe. Trong lề thói ăn uống, người cao tuổi nên chia nhỏ các bữa ăn để giảm tải cho dạ dày. Bệnh tim mạch và thiếu máu não thường khiến người cao tuổi nhanh mệt mỏi, mất tụ hội, giảm trí năng. Thêm vào đó, người cao tuổi hay chán ăn nên bỏ bữa và ít vận động nên càng “cộng dồn” những nguy cơ béo phì, thừa cân, thiếu dưỡng chất hay rối loạn tiêu hóa. Mất cân đối dinh dưỡng ở người cao tuổi sẽ ảnh hưởng mau chóng tới sức khỏe, dẫn tới nguy cơ nhiễm bệnh, rối loạn chuyển hóa sẽ dễ mắc các bệnh hiểm cùng nguy cơ tử vong cao. Thành ra, người cao tuổi nên thẳng tuột khám bệnh, tư vấn ở các bác sĩ lão khoa, có chuyên viên tham vấn thẳng tắp về dinh dưỡng để điều chỉnh các bữa ăn thích hợp. Bác sĩ Bùi Yên Trình |